Điều trị hẹp van tim

Phương pháp điều trị hẹp van tim

Trong những trường hợp hẹp van nhẹ và chưa xuất hiện triệu chứng, bạn chỉ cần khám định kỳ và tiêm phòng, dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trước khi làm các thủ thuật gây chảy máu như nhổ răng, phẫu thuật…

Khi bệnh nặng lên với các biểu hiện đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim, tùy vào tình trạng bệnh bạn sẽ có cách điều trị khác nhau. Bác sĩ sẽ quyết định sử dụng thuốc hay can thiệp nong van, sửa van hay thay van tim mới để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Giảm triệu chứng bằng thuốc


Một số thuốc có thể giúp bạn giảm tình trạng hoạt động quá tải cho tim, đồng thời kiểm soát nhịp tim và làm giảm các triệu chứng của bệnh, trì hoãn thời gian phải nong van, thay van…

Một số thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chống loạn nhịp tim và kháng sinh thường được sử dụng trong bệnh hẹp van.

Phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa

Không có phương pháp nào tốt nhất, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với tình trạng bệnh thực tế của mỗi người bệnh. Các phương pháp bao gồm:

Nong van bằng bóng qua da: được áp dụng với một số trường hợp bị hẹp van, với điều kiện tổ chức van còn tốt, chưa bị vôi hóa. Thủ thuật này có thể giúp giảm mức độ hẹp, cải thiện được triệu chứng và chất lượng sống của người bệnh mà chưa cần thay van.

Phẫu thuật điều trị hẹp van tim:

Trường hợp van bị tổn thương nặng và không thể chữa được, sẽ có các cách phẫu thuật van tim như:

• Mổ tách van: Có thể cho kết quả tốt tương tự như nong van, nhưng kỹ thuật phức tạp hơn nên ít được áp dụng.

• Mổ sửa van: Được áp dụng với các trường hợp không thể nong van như van dày và vôi hóa nhiều.

• Mổ thay van: Áp dụng với các trường hợp hẹp van nặng không thể nong hay sửa chữa van. Tùy theo tuổi, từng trường hợp cụ thể, bác sĩ tư vấn cho người bệnh loại van nên thay thế như van cơ học, van sinh học.

Phẫu thuật: thay van hai lá cơ học hoặc sinh học khi không thể nong van hoặc có chống chỉ định của nong van. Van cơ học bền hơn van sinh học nhưng sau khi thay van cơ học thì phải dùng thuốc chống đông kháng vitamin K suốt đời

điều trị hẹp van tim

• Tập thể dục thường xuyên: Giúp cho máu lưu thông qua van dễ dàng hơn và tránh nguy cơ đông máu.

• Khám sức khỏe định kỳ: Đây là việc làm cần thiết để đánh giá hoạt động của van tim, nhằm điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển xấu đi.

• Lưu ý chế độ ăn uống: Bạn nên ăn giảm mặn, giảm chất béo, tăng rau xanh và các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt cho người bệnh van tim. Không dùng chất kích thích vì dễ gây rối loạn nhịp tim ở người bệnh hẹp van tim.

Xem cách điều trị bệnh khác: https://bacsivietnam.com/category/phuong-phap-dieu-tri/

Tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/benh/hep-van-hai-la-3135/
https://hellobacsi.com/song-khoe/bi-quyet-song-khoe/hep-van-tim/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*