Điều trị bệnh hở van tim

trị bệnh hở van tim

Bệnh hở van tim có chữa được không?

Bệnh hở van tim gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

– Chẩn đoán

Khám lâm sàng:

 • Ống nghe tim: Hở van tim thường tạo ra âm thanh là tiếng thổi do dòng chảy bất thường của máu. 
 • Các triệu chứng mà người bệnh đang mắc phải. 
 • Tiền sử gia đình, bệnh lý. 

Khám cận lâm sàng:

 • Điện tâm đồ.
 • Chụp X-quang ngực.
 • Siêu âm Doppler tim.
 • Thông tim. 

Một số xét nghiệm cận lâm sàng khác: Chụp cộng hưởng từ, chụp CT scanner ngực, xét nghiệm huyết học và sinh hóa máu, chụp cắt lớp đa dãy…

Cách điều trị bệnh hở van tim 

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, diễn tiến của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân cụ thể. 

Hở van tim ở giai đoạn nhẹ:

 • Dùng thuốc: Thuốc lợi tiểu (furosemide, hydroclorothiazide, spironolactone), Digitalis, thuốc làm giảm hậu gánh, thuốc giãn mạch nhóm nitrate, thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta giao cảm…
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc phù hợp như ăn uống giảm muối, giảm mỡ, hạn chế bia rượu, thuốc lá và không lao động quá sức để sống hòa bình với bệnh. 

Khi sử dụng thuốc, cần tuân thủ đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Tránh ngưng sử dụng hoặc sử dụng loại thuốc khác vì có thể ảnh hưởng đến phác đồ điều trị. Nếu xảy ra bất kỳ dấu hiệu khác thường, cần tái khám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ sớm. 

Thuốc điều trị không làm cho van tim hết hẹp, hở nhưng có thể kiểm soát hoặc làm giảm các triệu chứng, giảm gánh nặng cho tim và làm chậm tiến triển của bệnh. Một số thuốc thường được sử dụng là thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch, thuốc chống đông.

Hở van tim nặng

Trường hợp van tim bị tổn thương nặng với những trường hợp hở van tim mức độ nặng (hở từ 3/4 – 4/4), đã làm suy giảm chức năng tim nghiêm trọng, gây khó thở, mệt mỏi thường xuyên ngay cả khi nghỉ ngơi , có nguy cơ suy tim, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị can thiệp:

 • Phẫu thuật sửa van tim: Bác sĩ dựa vào tình trạng hở van tim mà có cách can thiệp như cắt hoặc khâu để các lá van khép kín với nhau. 
 • Phẫu thuật thay van tim: Áp dụng khi phẫu thuật sửa van tim không có hiệu quả. Bác sĩ cắt bỏ van tim và thay thế bằng van tim nhân tạo (van tim cơ học hoặc van tim sinh học).  

Người mắc bệnh van tim cần ăn nhạt, ăn ít muối, ăn thức ăn ít chất béo và kiểm tra nồng độ mỡ trong máu thường xuyên để phòng ngừa bệnh mạch vành; không uống cà phê, không uống rượu vì có thể làm nặng thêm rối loạn nhịp (nếu có); tránh để thừa cân vì tình trạng quá cân là một gánh nặng cho tim khi co bóp; tập thể dục mỗi ngày và sinh hoạt điều độ, tránh hoạt động gắng sức.

xem thêm: https://bacsivietnam.com/category/phuong-phap-dieu-tri/

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com
https://careplusvn.com/


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*