Điều trị Ung thư tuyến tiền liệt

Cách điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhânh còn tùy thuộc vào nhiều điều:

 • Tuổi tác, sức khỏe của bệnh nhân
 • Bất cứ bệnh trạng nào khác đang có
 • Giai đoạn và cấp độ ung thư
 • Bệnh nhân (và bác sĩ) cảm thấy ra sao về nhu cầu điều trị ung thư
 • Cơ may có phương thức trị lành bệnh ung thư của bệnh nhân, hoặc có hữu ích gì khác
 • Mức độ bệnh nhân chịu đựng những phản ứng phụ nào có thể xuất hiện cùng với mỗi cách điều tr

Có 5 dạng chữa trị chánh cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Đó là:

 • Cảnh giác chờ đợi
 • Phẫu thuật (mổ)
 • Chiếu xạ
 • Liệu pháp nội tiết tố
 • Hóa học trị liệu

Một hệ thống chuẩn hóa quốc tế có tên gọi TNM được sử dụng để phân giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhằm chỉ ra ung thư đã lan đến đâu.

 • T (tumour-khối u) cho biết kích thước và độ dày của khối u xâm lấn.
 • N (nodes-hạch) cho biết liệu các hạch bạch huyết đã bị ảnh hưởng hay chưa.
 • M (metastasis-di căn) cho biết ung thư đã lan ra hay chưa.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng được gán cho một điểm số để chỉ ra tốc độ mà nó có thể lây lan. Người ta sử dụng một hệ thống có tên gọi thang điểm Gleason.

Người ta xác định điểm Gleason bằng cách cho điểm hai loại mô phổ biến nhất trong phép sinh thiết từ 3 đến 5. Hai điểm này được cộng vào để được tổng điểm trên 10.

Điểm Gleason thấp (6) nghĩa là bệnh ung thư lan chậm. Một số điểm cao hơn (8-10) cho thấy căn bệnh lan nhanh. Bác sĩ cũng sẽ xem xét thể tích khối u. Ví dụ, nếu chỉ có một khối u nhỏ, bác sĩ sẽ xem nó là khối u thể tích nhỏ. Với căn bệnh có số điểm thấp và thể tích khối u nhỏ, có thể chọn phương pháp điều trị nhẹ nhàng hơn.

http://languages.cancercouncil.com.au/vi/theo-t%E1%BB%ABng-lo%E1%BA%A1i-b%E1%BB%87nh-ung-th%C6%B0/ung-th%C6%B0-tuy%E1%BA%BFn-ti%E1%BB%81n-li%E1%BB%87t/

Cảnh giác chờ đợi

Ung thư tiền liệt tuyến thường tăng trưởng rất chậm chạp, vì vậy có thể một số bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ của họ sẽ đề nghị một chương trình theo dõi tình trạng ung thư mà không thực hiện chữa trị. Đó gọi là cảnh giác chờ đợi. Có thể sẽ đề nghị phương thức này nếu ung thư của bạn còn nhỏ, không gây ra bất cứ vấn đề nào, và dường như đang tăng trưởng rất chậm chạp. Có thể điều này không là lựa chọn sáng suốt nếu còn trẻ, khỏe mạnh, và bệnh ung thư tăng trưởng nhanh.

Phẫu thuật trị ung thư tiền liệt tuyến

Có nhiều dạng phẫu thuật (hay mổ xẻ) khác nhau đối với bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Một vài dạng được thực hiện để cố gắng trị lành ung thư, các dạng khác được tiến hành để kiểm soát tình trạng ung thư hoặc hạ giảm triệu chứng. Sau đây là một vài dạng phẫu thuật được sử dụng:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt:

Trong thể thức mổ này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng trị lành ung thư bằng cách cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, cộng với chút ít mô xung quanh đó. Nếu bạn phải trải qua dạng mổ này thì bác sĩ sẽ cho biết thêm chi tiết về cách thực hiện.

TURP (Transurethral Resection of the Prostate, hay Cắt Xẻ Tuyến Tiền Liệt Qua Niệu Đạo):

Thể thức mổ này được thực hiện để hạ giảm triệu chứng chớ không trị lành ung thư. Có thể sử dụng phẫu thuật này nếu đang bị khó đi tiểu vì bệnh ung thư. TURP thường được dùng để điều trị cho đàn ông có tuyến tiền liệt lớn nhưng không bị ung thư.

Phẫu thuật siêu lạnh:

Đôi khi thể thức này được sử dụng để đông lạnh và tiêu diệt dạng ung thư tiền liệt tuyến vẫn còn ở trong phạm vi tuyến tiền liệt. Để thực hiện điều này, những cây kim rỗng sẽ được đặt xuyên qua lớp da giữa hậu môn và bìu dái. Các chất khí cực lạnh sẽ truyền qua kim. Khí lạnh này tạo ra những cục băng có nhiệm vụ hủy diệt tuyến tiền liệt. Cách này không là lựa chọn sáng suốt cho đàn ông có tuyến tiền liệt lớn.

Các nguy cơ và phản ứng phụ của phẫu thuật Bất cứ dạng phẫu thuật nào đều có thể có một vài nguy cơ và phản ứng phụ. Thí dụ: thể thức cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây ra vấn đề về tiểu tiện hoặc cương cứng. Nếu gặp những vấn đề này hay bất cứ rắc rối nào khác thì nên báo cho bác sĩ biết. Có nhiều cách đối phó với một vài phản ứng phụ

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi cách này được dùng để chữa trị ban đầu cho ung thư cấp thấp chỉ hoành hành tại tuyến tiền liệt hoặc các mô gần đó. Tỷ lệ trị lành ở đàn ông bị dạng ung thư này cũng gần giống như tỷ lệ ở đàn ông đã cắt bỏ tuyến tiền liệt. Đôi khi cũng sử dụng cách chiếu xạ nếu không cắt bỏ toàn bộ vùng ung thư, hoặc nếu bệnh này tái phát ở tuyến tiền liệt sau khi thực hiện phẫu thuật. Nếu tình trạng ung thư nặng hơn thì có thể dùng phương thức chiếu xạ để thu nhỏ ung bướu và xoa dịu triệu chứng.

ảnh-image: Internet

Liệu pháp nội tiết tố

Mục tiêu của trị liệu này là giảm thiểu mức nội tiết tố nam – gọi là androgen – trong cơ thể. Thông thường, khi hạ giảm mức androgen thì ung thư tiền liệt tuyến thu nhỏ lại hoặc tăng trưởng càng chậm chạp hơn, nhưng liệu pháp nội tiết tố không trị lành ung thư tiền liệt tuyến. Có nhiều vấn đề xoay quanh liệu pháp nội tiết tố mà không phải mọi bác sĩ đều đồng ý với nhau, chẳng hạn như thời điểm tốt nhất để khởi sự và ngưng lại, và thực hiện theo cách nào thì thích hợp nhất. Nhiều cuộc nghiên cứu chú trọng vào những vấn đề này vẫn còn đang tiếp tục. Nếu sắp sửa theo trị liệu nội tiết tố thì nên yêu cầu bác sĩ giải thích tỉ mỉ chi tiết cho bạn hiểu

Hóa học trị liệu

Hóa học trị liệu nghĩa là sử dụng thuốc để chống lại ung thư. Có thể cho dược phẩm qua gân máu hoặc uống dưới dạng viên. Các loại thuốc này đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

Về quá khứ, hóa học trị liệu từng bị cho là không có hiệu quả đắc lực khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến, nhưng điều này đã thay đổi trong những năm gần đây. Đôi khi cũng sử dụng hóa học trị liệu nếu tình trạng ung thư tiền liệt tuyến đã lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt, và liệu pháp nội tiết tố không có hiệu quả. Không dùng cách này để điều trị nếu bạn mới chớm bị ung thư tiền liệt tuyến.

Hóa học trị liệu không thể trị lành ung thư tiền liệt tuyến. Phương pháp này không tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng ung thư và xoa dịu triệu chứng. Điều này có thể giúp bệnh nhân hấy đỡ hơn.

Các phản ứng phụ của hóa học trị liệu Bệnh nhân vẫn thường lo lắng về các phản ứng phụ của hóa học trị liệu. Hóa liệu pháp có thể gây ra những phản ứng phụ như mệt mỏi, thấy khó chịu ở bao tử, và rụng tóc. Nhưng những vấn đề rắc rối này sẽ mất đi sau khi kết thúc chữa trị. Vì vậy, nếu tóc của bạn đã rụng thì cũng sẽ mọc lại. Và có nhiều cách phòng ngừa hay điều trị đa số phản ứng phụ. Nếu bạn bị bất cứ phản ứng phụ nào thì nhớ phải báo cho bác sĩ hoặc y tá biết để họ giúp đỡ.

Sẽ làm điều gì sau trị liệu?

Vấn đề tái phát ung thư. Bệnh nhân vẫn lo lắng về điều này ngay cả khi ung thư vĩnh viễn không trở lại. Sẽ có các lần khám theo dõi đến tận nhiều năm sau khi kết thúc điều trị. Bạn phải nhớ đến hẹn trong mọi lần gặp bác sĩ để khám theo dõi. Khám bệnh, thử máu, và có thể thực hiện những thử nghiệm khác để xem tình trạng ung thư có tái phát hay không.

Xem thêm: https://bacsivietnam.com/category/phuong-phap-dieu-tri/

Nguồn tham khảo:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*